Cách chưng yến tươi như thế nào để đảm bảo vừa ngon mà vẫn giữ được đủ các chất dinh dưỡng vốn có? Tổ yến là thực phẩm giá trị và cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe con người.
Yến tươi là gì? Công dụng ra sao?
Yến tươi là yến nguyên chất 100%, nó đã được làm sạch và ngâm nước rã tổ. Vẻ ngoài của sản phẩm khá giống với yến tinh chế, nhưng nó tiện lợi hơn khi dùng và chế biến bởi không cần mất thời gian để ngâm ra tổ và làm sạch.
Tổ yến tươi mang nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng, cụ thể như:
- Yến tươi có độ ẩm trong tổ yến, tuy nhiên nó trải qua quá trình bảo quản nghiêm ngặt nên vẫn đảm bảo giá trị và các thành phần dinh dưỡng vốn cố. Nhờ đó mà nó là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe con người.
- Trong yến tươi chứa nhiều vi chất quý hiểm, đặc biệt hàm lượng Protein chiếm hơn 50%. Thông qua đó nó tạo nguồn năng lượng dồi dào cơ thể vận động trong suốt ngay.
- Yến tươi được chưng có tác dụng giúp cải thiện các chức năng tuần hoàn máu, giúp hệ thần kinh ổn định và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Không những vậy nó có giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng chống chịu cho cơ thể con người.
- Cách chưng yến tươi đúng chuẩn và sử dụng thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi được nhiều bệnh tật. Đặc biệt giúp người bệnh sau phẫu thuật nhanh khỏe lại, bệnh nhân suy nhược cơ thể hay ung thư sớm hồi phục.
- Yến tươi chưng giúp trẻ nhỏ tăng cường sức đề kháng, kích thích tư duy phát triển, tăng cường trí não và phản xạ của trẻ.
- Phụ nữ sử dụng yến tươi hàng ngày giúp da đẹp hơn, chống lão hóa da.
- Người gia sử dụng tốt cho xương khớp, kéo dài tuổi thọ.
Các cách chưng yến tươi đạt hiệu quả tốt nhất từ chuyên gia
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Trước khi đi tìm hiểu các cách chưng yến tươi chuẩn để tốt cho sức khỏe, các bạn phải nắm được bước đầu tiên đó là chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu.
Các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Yến tươi.
- Đường phèn.
- Nước đun sôi để nguội.
Bạn cần sơ chế tổ yến tươi trước khi đưa vào chế biến. Hầu hết yến tươi đã được làm sạch và có độ ẩm nên tổ yến khá mềm. Sau khi mua về, các bạn chỉ cần đem ngâm trong nước khoảng 5 – 10 phút, rồi mang rửa sạch với nước tinh khiết và để ráo nước là được. Tránh ngâm quá lâu sẽ làm mất dưỡng chất trong tổ yến.
Cách chưng yến tươi trong nồi điện chuyên dụng
Cách chưng yến tươi bằng nồi điện chuyên dụng và tiện lợi hiện nay là cách tuyệt nhất mà chuyên gia khuyên dùng để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Cách chưng như sau:
- Bước 1: Dùng bát sức có nắp để cho tổ yến đã sở chế vào trong. Sau đó đặt bát sứ vào nồi điện và đổ nước ngập 1/2 bát.
- Bước 2: Đậy nắp nồi chưng và đặt thời gian chưng từ 45 – 90 phút.
- Bước 3: Mở nắp nồi để kiểm tra, thấy yến đã chín, sợi trong thì cho đường phèn vào, đậy nắp và đun thêm 5 phút.
- Bước 4: Cho thành phẩm ra chén và thưởng thức ngay các bạn nhé!
Chưng yến tươi theo phương pháp cách thủy truyền thống
Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ngoài việc sử dụng nồi điện để giữ nguyên thành phần dinh dưỡng của tổ yến, các bạn có thể chưng món ăn theo phương pháp cách thủy truyền thống. Cách thực hiện khá đơn giản và dễ dàng. Cụ thể như sau:
- Bước 1: Cho yến tươi đã qua sơ chế vào bát sứ có nắp đậy, sau đó đặt vào nồi trên một chiếc khăn gấp 4. Tiếp đó bạn đổ nước vào nồi ngập 1/2 bát.
- Bước 2: Đun nhỏ lửa trong thời gian từ 20 – 30 phút để yến chín.
- Bước 3: Mở nắp để kiểm tra sợi yến đã chín chưa, sau đó cho đường phèn vào và khuấy tan. Đun thêm khoảng 20 – 30 giây rồi tắt bếp là đường đã quyện vào với tổ yến.
- Bước 4: Cho thành phẩm ra chén và thường thức ngay.
Chưng yến tươi đúng chuẩn phải lưu ý những gì?
Cách chưng yến tươi có đảm bảo tốt cho sức khỏe hay không thì các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:
- Yến chưng trong bát sứ phải được đổ ngập nước bởi nấu quá ít nước sẽ khiến yến tươi bị cô đặc rất khó ăn. Không nên đổ nước đầy bát, phải để thừa một khoảng dung tích để tổ yến còn nở ra vừa bát và không bị trào ra ngoài lãng phí.
- Đun ở mức nhiệt vừa, điều này giúp Protein trong tổ yến không bị mất đi mà món ăn cũng đậm vị hơn rất nhiều.
- Thời gian chưng yến phải đảm bảo, với nồi điện thì tầm 45 – 90 phút, còn chưng cách thủy truyền thống khoảng 20 – 30 phút. Tuy nhiên, nếu chưng để trẻ em, hoặc người già sử dụng thì nên +10 – 15 phút giúp yến mềm và dễ nhai hơn.
- Có thể thêm vào món yến chưng đường phèn này một vài lát gừng để dung hòa tính lạnh của tổ yến. Nhờ đó mà người dùng có cảm giác ấm bụng và thoải mái hơn khi dùng.
- Cách chưng yến tươi đúng điệu là chỉ thêm đường phèn vào lúc yến đã chín để đảm bảo giữ được hương vị vốn có tự nhiên của tổ yến tươi.
- Sử dụng phương pháp đun cách thủy khi muốn hâm nóng yến chưng sẵn. Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm bởi nó sẽ khiến thành phần dinh dưỡng trong món ăn bị phá hủy nhanh chóng.