Tổ yến có thể đem chế biến cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt, cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục đúng diệu sẽ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn và đảm bảo về tác dụng của nó với cơ thể người dùng.
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi chưng yến táo đỏ nhãn nhục
Những nguyên liệu cần thiết
Để chế biến món tổ yến chưng cùng táo đỏ và nhãn nhục, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:
- Tổ yến: 16g (tương đương khoảng 2 tai yến).
- Táo đỏ Hàn Quốc: 100g.
- Long nhãn: 25g.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Đường phèn: 50g.
Ngoài ra thì các bạn còn cần chuẩn bị một số dụng cụ chế biến món ăn này như: Nồi chưng chuyên dụng, rây, chậu sạch,….
Cách lựa chọn nguyên liệu chất lượng cho món ăn đạt chuẩn
Trong cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục, để tạo món ăn đúng điệu và đạt chuẩn, khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Bí quyết để chọn tổ yến, táo đỏ và nhãn nhục chất lượng như sau:
- Cách chọn tổ yến: Chọn tổ yến chất lượng, tai yến có màu trắng ngà, ngâm trong nước không phai màu. Đặc biệt món ăn sẽ ngon hơn và sợi yến sẽ giòn hơn nếu bạn mua tổ yến có vành mỏng, chân tổ dày. Đồng thời phải gửi thấy mùi tanh nhẹ trên sản phẩm.
- Cách chọn táo đỏ Hàn Quốc: Chọn những quả to, không bị mối mọt, trên bề mặt có nhiều vét nhăn, vỏ mỏng và đều màu với nhau. Tốt nhất bạn nên mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín trên toàn quốc.
- Cách chọn nhãn nhục: Chọn nhãn nhục phải đảm bảo chất lượng, long nhãn đều nhau và không bị mối mọt.
Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục đúng điệu
Khâu chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng, bắt tay vào cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục ngay thôi. Muốn chế biến ra một món ăn bổ dưỡng và đúng điệu, các bạn làm đúng theo hướng dẫn chi tiết từng bước dưới đây:
Bước 1: Ngâm nguyên liệu
- Tổ yến ngâm 45 phút, táo đỏ ngâm 30 phút, nhãn nhục ngâm 15 phút. Khi nguyên liệu mềm đúng độ, lúc này bạn rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
- Gừng các bạn gọt hoặc cạo vỏ, đem rửa sơ với nước rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu táo đỏ Hàn Quốc
- Cho nồi nước khoảng 300ml lên bếp, sau đó cho gừng và táo đỏ và đung.
Bước 3: Tiến hành xé sợi yến
- Yến ngâm mềm sẽ có độ nở và bung sợi yến ra. Lúc này, các bạn chỉ cần dùng tay, hoặc dùng nĩa để xé nhỉ từng sợi yến.
- Sau khi hoàn tất, các bạn đem bát yến đã xé lọc qua rây để không làm sót sợi yến. Cuối cùng rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Bước 4: Cách chưng
- Cho nồi chưng yến lên bếp, sau đó để dưới đáy nồi một chiếc khăn gấp 4, rồi mắt đặt thố chưng yến lên trên. Tiếp theo, các bạn đem nước đổ ngâm khoảng 1/3 thố để chưng cách thủy.
- Trong thố chưng các bạn cho tổ yến, long nhãn và táo đã nấu nhừ vào, sau đó đổ từ từ nước nấu táo vào nồi. Đậy lắp và đon nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.
- Sau đó cho đường phèn vào thố chưng và khuấy đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng thời gian 5 phút để đường tan và hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.
Bước 5: Thành phẩm hoàn tất
- Sau khi hoàn thành món ăn, các bạn múc ra chén để thưởng thức. Yến chưng táo đỏ với nhãn nhục có vị ngọn thanh, tổ yến giòn, mềm, táo ngọt nhẹ, long nhãn giòn giòn cực ngon. Hãy thưởng thức ngay khi vừa mới “ra lò” để có được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe nhé!
Trong cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục, bạn cần lưu ý những gì?
Một số lưu ý bạn cần nắm được trong cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục như sau:
- Thứ nhất, mua nguyên liệu táo đỏ, nhãn nhục, tổ yến chất lượng tại các đơn vị uy tín.
- Thứ hai, không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước bởi nó sẽ nhão sợi và đặc biệt là mất đi phần nào đó giá trị dinh dưỡng của nó.
- Thứ ba, bạn có thể dùng thố điện để chưng món ăn giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo về mặt dinh dưỡng tốt nhất của món ăn.
- Thứ tư, không nên sử dụng sản phẩm quá nhiều, nên chia liều lượng vừa đủ cho từng thành viên để sử dụng thường xuyên. Nhờ đó mà nó mới phát huy tốt nhất công dụng cho sức khỏe của người dùng.
- Thứ năm, thời gian ăn yến chưng nhãn nhục táo đỏ tốt nhất là buổi sáng sau khi tỉnh giấc hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1h đồng hồ. Đặc biệt không nên sử dụng yến sào lúc no bụng.