Cách phân biệt yến khô và yến tươi
Trước khi đi tìm câu trả lời cho yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn, nên sử dụng mỗi loại vào điều kiện nào? Thì, đầu tiên các bạn phải phân biệt được sự khác biệt giữa 2 loại này. Cụ thể như sau:
Yến tươi
Yến tươi là loại đã được trải qua quá trình tinh chế và được ngâm nước để loại bỏ lông và các tạp chất không tốt cho sức khỏe. Sau đó nó được vớt ra và để ráo nước. Yến tươi là công đoạn cuối cùng trước khi đưa vào chưng cùng các nguyên liệu để sử dụng hàng ngày.
Yến khô
Yến khô hiện nay được chia thành yến thô và yến tinh chế.
- Yến thô được khai thác từ tự nhiên ngoài đảo hoặc từ nhà nuôi, đảm bảo nguyên nhất 100%. Nó vẫn còn nguyên lông và những tạp chất cần phải làm sạch trước khi đưa vào chế biến. Yến thô là một trong những sản phẩm tổ yến khó làm giả nhất nên rất nhiều người lựa chọn mua loại này.
- Yến tinh chế đã trải qua quá trình sơ chế làm rã tổ để làm sạch lông và tạp chất. Sau đó nó được đưa vào khuôn để ép thành tổ yến và đưa vào sấy khố trước khi đóng gói. Loại yến này rất dễ bị làm giả hoặc trộn yến kém chất lượng vào. Điều này khiến nhiều khách hàng nếu không mua tại các địa chỉ uy tín thì rất dễ bị lừa.
Vậy yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Câu trả lời sẽ được chia sẻ ngay trong phần tiếp theo của bài viết này.
Nên mua yến tươi hay yến thô để dùng
Nên chọn Yến tươi hay yến khô để sử dụng bồi bổ? Rất khó để có thể phân định bên nào tốt hơn nếu chỉ đánh giá chúng về mặt dinh dưỡng. Bởi yến tươi và yến khô gần như có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Để đưa ra được nhận định chính xác nhất, cần dựa thêm vào nhiều tiêu chí khác như: Hàm lượng dinh dưỡng, tính tiện dụng của sản phẩm và giá thành. Cụ thể:
Xét về hàm lượng dinh dưỡng
Yến tươi và yến tinh chế đã trải qua công đoạn sơ chế từ nghệ nhân. Nó được đem ngâm vào nước để làm sạch lông và bụi bẩn nên quá trình này có thể làm mất đi một số dưỡng chất nhỏ. Tuy nhiên, với nhà yến chuyên nghiệp như Nest Vui, nghệ nhân có tay nghề cao, thực hiện sơ chế thủ công nên hàm lượng dưỡng chất bị hao hụt rất thấp.
Yến thô là yến nguyên chất 100% nên vẫn đảm bảo toàn bộ dinh dưỡng vốn có của nó. Chính vì vậy mà nó là loại yến có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, sử dụng yến thô thì các bạn sẽ tốn thời gian ngâm nở, sau đó mất công trong quá trình làm sạch trước khi đưa vào chế biến.
Xét về tính tiện lợi
Yến tươi sau khi mua về các bạn có thể sử dụng được ngay. Chỉ cần rửa qua, sau đó cho vào nồi chưng cùng các nguyên liệu khác. Đây là loại rất dễ sử dụng và vô cùng là tiện lợi.
Trong khi đó, yến khô nếu là loại đã tinh chế thì cần ngâm từ 20 – 30 phút để nó nở mềm rồi mới đem chưng. Còn nếu là tổ yến thô sẽ mất 2 – 3h đồng hồ để ngâm nở, sau đó mất thêm thời gian để làm sạch lông và tạp chất. Chưa kể, trong quá trình sơ chế với những người không chuyên thì tỷ lệ hao hụt yến là rất cao.
Chính vì vậy mà nhiều khách hàng thích sử dụng yến tinh chế của yến thô hơn. Nó không chỉ có thời gian bảo quản, cất giữ được lâu lên đến 2 – 3 năm mà còn tiện lợi khi chế biến. Trong khi đó yến tươi chỉ có thể để tối đa lên đến 7 ngày mà thôi.
Xét về giá thành yến khô và yến tươi